ĐẶC SẢN BÁNH TRÁNG HÒA ĐA CUỐN THỊT HEO – MÓN NGON CHO GIA ĐÌNH CỦA BẠN


Banh-trang-hoa-da-dac-san-phu-yen

Banh-trang-hoa-da-nguyen-thanh-long

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM “BÁNH TRÁNG CUỐN THỊT HEO” TUYỆT NGON CHO GIA ĐÌNH BẠN

Chào bạn.

Bánh Tráng là một món ăn vô cùng thân thiết và gần gũi với mọi người chúng ta. Bởi cái văn hóa cuốn đã trở thành một nét đặc trưng không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam.

Bánh Tráng Hòa Đa cuốn thịt heo là một món ăn dân giã rất phổ biến của vùng đất Phú Yên. Nó là niềm tự hào của quê hương mình. Nên hôm nay mình sẽ chia sẻ cho bạn cách làm để bạn hiểu rõ hơn về món ăn này, dưới góc nhìn của cá nhân, của một người con Phú Yên.

Điều tạo nên sự khác biệt của món ăn này so với những vùng khác đó chính là chiếc bánh tráng. Bánh Tráng Hòa Đa được làm từ bột gạo nguyên chất, không pha chế thêm bột sắn, có mùi thơm của gạo, có độ dẻo vừa phải (độ dẻo do gạo tạo nên chứ không phải do bột sắn). Chính vì những điều này tạo nên nét đặc trưng của chiếc Bánh Tráng nơi đây. Và bánh này đem dùng làm các món bánh cuốn, đặc biệt là món bánh tráng cuốn thịt heo thì rất là tuyệt vời.

banh-trang-hoa-da-phu-yen

Bánh Tráng Hòa Đa Phú Yên Hiệu THẦN TÀI NHỎ

Quay lại với chủ để chính của bài viết, mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bánh tráng cuốn thịt heo theo cách của người Phú Yên, mà mình hay làm cho gia đình mình ăn, hay dùng chiêu đãi bạn bè của mình.

Công đoạn đầu tiên là chuẩn bị thịt heo để cuốn

Đầu tiên bạn cần chọn mua khoảng 500gr thịt heo cho khẩu phần 4 người ăn. Thịt heo thì bạn cần chọn mua loại thịt ba rọi có phần nạc nhiều hơn phần mỡ (và điều này thì tùy sở thích mỗi người, có thể chọn phần mỡ nhiều hơn phần nạc). Nếu ngon hơn nữa thì bạn chọn mua loại thịt đùi của con heo.

Thịt heo sau khi mua về, vệ sinh sạch sẽ. Sau đó bạn cho nguyên một thớ thịt lớn vào nồi để luộc (hay bạn cũng có thể hấp để giữ được độ ngọt của thịt, tuy nhiên hấp thì hơi lâu chín thịt hơn luộc). Với mình thì mình hay luộc thịt cho nhanh.

Banh-Trang-hoa-da-cuon-thit-heo-dac-san-phu-yen

Banh-Trang-Cuon-Thit-Heo-cong-doan-luoc-thit

Bạn cho nước vào nồi, đun sôi nước, sau đó cho thớ thịt vào nồi để luộc. Trong quá trình luộc, bạn nên đảo qua đảo lại miếng thịt cho chín đều, để tránh bên thì chín bên thì sống, và phải chờ cho nước sôi rồi mới bỏ thịt vào nồi. Giữ lửa ở mức bình thường và mở nắp để tránh cho miếng thịt bị đen. Bạn nhớ là luộc hay hấp thịt chín vừa phải, không được chín quá mà cũng không nên để thịt còn hơi sống.

Banh-Trang-hoa-da-cuon-thit-heo-dac-san-phu-yen

nguyen-thanh-long-luoc-thit-heo-cuon-banh-trang

Sau khi luộc hay hấp chín thịt heo xong, bạn vớt ra để bên ngoài cho nguội bớt, sau đó cắt ra thành từng miếng mỏng như hình bên dưới. Việc cắt thịt như thế nào là tùy vào sở thích của bạn và mỗi vùng miền khác nhau. Tuy nhiên theo cách mà những người Phú Yên hay làm đó là cắt miếng thịt sao cho có cả phần nạc và phần mỡ như bên dưới.

banh-trang-hoa-da-cuon-thit-heo

thit-heo-cuon-banh-trang

Tiếp theo là công đoạn chuẩn bị rau và nước mắm ăn kèm

Tùy vào sở thích cá nhân, văn hóa ẩm thực của mỗi vùng miền khác nhau mà có thể dùng rau ăn kèm khác nhau. Tuy nhiên với cá nhân cũng như đại đa số mọi người ở Phú Yên thì dùng các loại rau như: rau xà lách, rau thơm, rau diếp cá, rau tía tô, é trắng, dưa leo… Dưa leo thì bạn nên thai thành từng đoạn nhỏ và ngắn khoảng để cho dễ cuốn(chẻ dọc quả dưa và xẻ ra thành từng đoạn tầm khoảng 6 – 7Cm là vừa, như hình bên dưới)

cach-lam-banh-trang-cuon-thit-heo

chuan-bi-rau-lam-banh-trang-thit-heo

Nước mắm thì bạn có thể dùng nước mắm trong, hay nước mắm đục, mắm cái… để chấm, tùy vào sở thích của bạn. Nước mắm cho thêm tí chanh vào cho hương vị đậm đà hơn. Bạn có thể giã mắm cho nát, hoặc có thể cắt nó ra thành từng lát mỏng. Tuy nhiên quê mình thì hay giã mắm để có được vị cay của ớt trong nước mắm.

Banh-Trang-hoa-da-cuon-thit-heo-dac-san-phu-yen (11)

Banh-Trang-hoa-da-cuon-thit-heo-dac-san-phu-yen (12)

Một nguyên liệu không thể thiếu đó là chiếc Bánh Tráng Hòa Đa. Tại sao lại là  bánh tráng Hòa Đa Phú Yên. Bởi đây là nơi sản xuất ra bánh tráng từ bột gạo nguyên chất, không pha thêm bột sắn, hàn the hay chất bảo quản khác. Vì vậy bánh tráng giữ được độ thơm ngon của gạo, có độ dẻo vừa phải đủ để cuốn hoặc nước. Bánh này dùng để cuốn thịt heo thì rất tuyệt vời đấy các bạn. Bạn hãy một lần thưởng thức nó, để biết được hương vị của nó, làm phong phú thêm vốn kiến thức của bạn.

dac-san-banh-trang-hoa-da-2

banh-trang-hoa-da-phu-yen

dac-san-banh-trang-hoa-da-phu-yen

Một điều thú vị là bạn có thể thêm bánh tráng nướng vào trong chiếc bánh tráng cuốn thịt heo của bạn. Bánh được nướng lên từ chính chiếc bánh tráng Hòa Đa. Đây là điểm khá đặc biệt so với bánh những vùng khác, bánh tráng vừa có thể đem nhúng cuốn, và cũng có thể đem nướng ăn rất ngon.

banhtrang-nuong-hoa-da-phu-yen

Bánh Tráng Nướng

Và bây giờ chúng ta bắt đầu thưởng thức món Bánh Tráng Hòa Đa cuốn thịt heo nào. Đây là một món ăn đặc sản của vùng đất Phú Yên đấy nhé. Còn việc cuốn bánh như thế nào cho đúng cách thì mình mời bạn đọc bài chia sẻ hôm sau của mình, vì bài viết đến đây khá dài rồi.

Mời bạn ghé thăm website của mình thường xuyên để đón đọc những bài chia sẻ của mình nhé.

Nguyễn Thanh Long thân chào bạn!

Advertisements

6 thoughts on “ĐẶC SẢN BÁNH TRÁNG HÒA ĐA CUỐN THỊT HEO – MÓN NGON CHO GIA ĐÌNH CỦA BẠN

  1. Pingback: HƯỚNG DẪN CÁCH CUỐN BÁNH TRÁNG THỊT HEO DÀNH CHO NGƯỜI CHƯA BAO GIỜ ĂN | ĐẶC SẢN BÁNH TRÁNG

  2. Chào bạn, rất vui khi đọc được bài chia sẽ từ bạn .

    Nước mắm thì bạn có thể dùng nước mắm trong, hay nước mắm đục, mắm cái… để chấm, tùy vào sở thích của bạn. Nước mắm cho thêm tí chanh vào cho hương vị đậm đà hơn. Bạn có thể giã mắm cho nát, hoặc có thể cắt nó ra thành từng lát mỏng. Tuy nhiên quê mình thì hay giã mắm để có được vị cay của ớt trong nước mắm.

    Từ xưa tới nay có thể mình biết nhưng chưa có thể nắm rõ được các loại mắn nhưng giờ đây khi đọc được bài chia sẽ này mình còn được biết thêm về loại nguyên liệu này.

    Bạn có thể giải thích thêm cho mình biết tại sao nước mắn lại còn phân biệt được trong hay là đục nữa?

    Chúc bạn thành công

    Nhà báo TRỊNH ĐÌNH TÝ
    Chủ sáng lập CLB PR – Marketing BeNet Việt Nam
    Mobile : 0938.56,49.69
    Email : TrinhDinhTy116@gmail.com

    • Chào nhà báo TRỊNH ĐÌNH TÝ

      Cảm ơn anh đã đọc bài chia sẻ này của mình.

      Sở dĩ có tên nước mắm trong và nước mắm đục là bởi do cách làm mắm khác nhau, và cho ra mắm thành phẩm khác nhau. Nên tên gọi của nó cũng khác nhau.

      Hôm sau, Long sẽ chia sẻ cho mọi người một bài viết kỹ hơn về mắm đục và mắm trong. Mời mọi người đón đọc nhé.

      • NGUYỄN THANH LONG thân chào anh Tý.
    • theo cách hiểu đơn giản, nom na thì mắm trong là mắm không có thịt cá, là nước mắm chúng ta thường sử dụng hằng ngày, còn mắm đục là mắm có xác cá trong mắm tương tự như mắm nêm vậy đó

  3. Pingback: VÌ SAO BÁNH TRÁNG CÓ HÌNH TRÒN? BÍ MẬT PHONG THỦY CỦA BÁNH TRÁNG | ĐẶC SẢN BÁNH TRÁNG

RẤT MONG NHẬN ĐƯỢC Ý KIẾN ĐÓNG GÓP CỦA BẠN TẠI ĐÂY

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s